Cập nhật Url khi thay đổi tên miền mới

Cập nhật Url khi thay đổi tên miền mới

Bạn gặp phải khó khăn khi thay đổi bằng thủ công từng Url cho các bài đăng hoặc các trang cũ? Có khó để cập nhật Url khi thay đổi tên miền mới với bạn không?

Cập nhật Url khi thay đổi tên miền mới

Cách cập nhật Url khi thay đổi tên miền mới?

Đầu tiên, để làm được điều đó không làm mất dữ liệu khi gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình cập nhật thì bạn cần chuẩn bị sẵn một bản sao lưu dữ liệu (backup database) WordPress để có thể khôi phục Website của mình.

Có mấy cách có thể cập nhật Url khi thay đổi tên miền mới ? Có 2 cách:

1. Cập nhật Url bằng thủ công

Cách này là bạn phải cập nhật theo cách thủ công, nghĩa là bạn phải xuất dữ liệu database về máy tính sau đó dùng NotePad++ để chỉnh sửa toàn bộ từng Url cũ sang Url mới. Sau đó lại tiến hành update lại dữ liệu đã được chỉnh sửa lên trên Hosting tại mục phpMyAdmin. Đối với cách cập nhật này tốn rất nhiều thời gian và công sức nếu số lượng Url của bạn tương đối lớn.

2. Dùng Plugin để cập nhật Url một cách tự động

Nếu bạn đã đọc qua bài viết Hướng dẫn chuyển từ WordPress.Com về WordPress.Org có nêu ra trường hợp cần chuyển sang tên miền mới thì bạn sẽ không phải lo vấn đề chỉnh sửa từng Url nữa mà thay thế vào đó là sử dụng Plugin để thay thế hàng loạt Url cũ thành Url mới.

Hiện nay, mình thấy có 2 Plugin làm tốt được điều này đó là Velvet Blues Update URLs và Go Live Update Urls.

Plugin “Velvet Blues Update Urls”

Để cập nhật Url khi thay đổi tên miền mới với “Velvet Blues Update URLs”. Bạn vào phần cài mới Plugin, tìm nó rồi tiến hành cài đặt và kích hoạt nó lên. Sau khi kích hoạt xong, bạn truy cập vào công cụ Tools => Update Urls. Tại đây bạn điền tên miền cũ và tên miền mới muốn cập nhật cho Url. Tiếp theo là tích vào các mục như hình bên dưới để cập nhật các url trong bài viết và trang, đoạn trích, tệp đính kèm, hình ảnh, trường tùy chỉnh, … rồi nhấn “Update Urls NOW“.

Cập nhật url bằng plugin Velvet Blues Update URLs

Plugin “Go Live Update Urls

Ngoài Plugin “Velvet Blues Update URLs” được rất nhiều người sử dụng với hơn 300.000 nghìn lượt cài đặt Active hiện nay. Tuy nhiên hạn chế của Plugin này là việc nếu WordPress của bạn có sử dụng thêm một Plugin có trình tạo nội dụng “Content Builder” thì xảy ra tình trạng việc cập nhật Url khi thay đổi tên miền cho trang Web của bạn thì nó sẽ không cập nhật các Url mới.

Do đó mình muốn chia sẻ thêm cho các bạn một Plugin khác khi thay đổi tên miền mới đó là Plugin “Go Live Update Urls”. Plugin này sẽ cải thiện được hạn chế trên và nó cũng thực sự đơn giản để thực hiện.

Khi các bạn kích hoạt Plugin. Bạn vào phần Tools => Go Live. Bạn cũng cần phải điền đường dẫn cho tên miền cũ và mới của mình và tích vào các mục như hình bên dưới sau đó nhấn “Update Urls“.

Cập nhật url bằng plugin Go Live Update Urls

Vậy là bạn đã tiến hành xong. Việc còn lại của bạn là cần kiểm tra lại các Url xem việc cập nhật Url khi thay đổi tên miền mới đã thực sự chuẩn chưa.

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Quan điểm của bạn thế nào?. Cùng thảo luận nhé!x