Hướng dẫn hạ cấp phiên bản wordpress với 5 bước

Hạ cấp phiên bản WordPress

Nhiều trường hợp sau khi tiến hành cập nhật WordPress lên phiên bản mới thì website của bạn bị lỗi và bạn đang cố gắng tìm hiểu cách hạ cấp phiên bản WordPress?

Hạ cấp phiên bản WordPress

Tại sao phải downgrade phiên bản WordPress?

Gần đây với việc ra mắt phiên bản WordPress mới với giao diện Gutenberg đôi khi khiến cho các bạn chưa thể làm quen được với nó. Hoặc trong quá trình cập nhật lên phiên bản mới thì bạn thấy có một vài plugin hoặc giao diện theme của mình chưa tương thích với phiên bản mới này gây ra lỗi xung đột hoặc hoạt động không đúng cách.

Do đó bạn muốn quay trở lại phiên bản cũ gần đây nhất của mình?. Với bài viết này bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Các bước tiến hành hạ cấp phiên bản wordpress

Lưu ý:
Trước khi tiến hành hạ cấp phiên bản wordpress mình khuyên bạn nên tạo một bản backup (sao lưu) toàn bộ dữ liệu để tránh những sự cố ngoài ý muốn trong quá trình thực hiện nếu trường hợp xảy ra lỗi bạn cũng có thể khôi phục lại được trang web của mình.

Bước 1: Các bạn truy cập vào trang chủ WordPress rồi kích vào Get WordPress.

Hạ cấp phiên bản WordPress 01

Một bảng hiện ra, bạn kéo xuống bên dưới tìm rồi kích chọn mục All Releases.

Hạ cấp phiên bản WordPress 02

Bạn cũng có thể kích vào đường dẫn WordPress Release Archive để truy cập nhanh đến giao diện cần download phiên bản WordPress muốn downgrade.

Lựa chọn phiên bản cần hạ cấp rồi kích vào file nén đuôi .zip để tải về sau đó giải nén ra một thư mục tên là wordpress trên máy tính của mình. Giải nén xong bạn cần xóa thư mục wp-content ở bên trong nó bởi vì khi thực hiện bước 4 toàn bộ các dữ liệu wp-content trên hosting sẽ bị ghi đè bởi thư mục này.

Hạ cấp phiên bản WordPress 03

Bước 2: Để đảm bảo an toàn, bạn vào Dashboard tiến hành tắt tạm thời (deactivate) hết tất cả các plugin đã kích hoạt rồi thoát khỏi trang quản trị.

Hạ cấp phiên bản WordPress 04

Bước 3: Bạn vào trực tiếp FileManage trong cPanel của hosting hoặc sử dụng giao thức FTP thông qua phần mềm Filezilla tìm đến tên Blog cần hạ cấp phiên bản. Sau đó tiến hành xóa 2 thư mục wp-admin, wp-includes trong đó.

Hạ cấp phiên bản WordPress 05

Bước 4: Coppy tất cả các file trong thư mục phiên bản WordPress đã tải về và giải nén trước đó sang thư mục cần thay thế bên hosting để tiến hành ghi đè dữ liệu phiên bản WordPress cũ cho phiên bản mới cần downgrade.

Hạ cấp phiên bản WordPress 06

Bước cuối: Bạn sẽ nhận được thông báo cần phải tiến hành cập nhật lại cơ sở dữ liệu sau khi thực hiện việc đăng nhập vào trang quản trị Dashboard.

Hạ cấp phiên bản WordPress 07

Sau đó tiến hành Activate lại tất cả các plugin đã Deactivate trước đó, đồng thời setup lại đường dẫn tĩnh (Permalink) cho website của bạn để tránh việc thông báo lỗi 404 sau này.

Lời kết: Khi mà bạn đã cập nhật được plugin hoặc theme thì bạn hãy chủ động cập nhật WordPress lên phiên bản mới nhất nhé! Việc hạ cấp phiên bản WordPress cũng không quá khó khăn với các bạn đúng không nào?. Tuy nhiên, mình khuyên bạn không nên dùng phiên bản WordPress thấp bởi tính bảo mật và an toàn không cao.

Để tránh trường hợp gây ra lỗi khi cập nhật phiên bản WordPress bạn nên tham khảo những nhận xét, đánh giá từ mọi người trong cộng đồng. Đồng thời luôn phải đọc kỹ các thông tin cập nhật từ plugin, theme hay phiên bản WordPress rồi mới tiến hành nâng cấp.

Nếu các bạn thấy cách nào hạ cấp phiên bản WordPress tốt hơn hoặc có thắc mắc gì trong quá trình thực hiện thì hãy tham gia comment để cùng trao đổi nhé và cũng đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích cho mọi người!

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Quan điểm của bạn thế nào?. Cùng thảo luận nhé!x