Hosting là gì? Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu

Hosting là gì

Chắc hẳn khi bắt đầu tạo một Blog bạn sẽ phải tìm hiểu Hosting là gì? Lựa chọn hosting thế nào cho phù hợp với nhu cầu của mình. Bài viết này là giành cho bạn.

Hosting là gì

Hosting là gì?

Hosting hay thuật ngữ Web Hosting đều là một. Tại sao các bạn phải cần một Web hosting? Hosting cung cấp một không gian lưu trữ tất cả các file dữ liệu bao gồm hình ảnh, nội dung, database, đồng thời cung cấp chia sẻ các nguồn tài liệu trực tuyến cho các website cá nhân hay cho các tổ chức. Hosting còn là một nơi diễn ra nhiều giao dịch cũng như việc trao đổi thông tin giữa người sử dụng Internet và website bạn.

Tầm quan trọng của Hosting?

Chắc không cần phải trình bày nhiều tầm quan trọng của Hosting rồi đúng không?. Nếu không có hosting thì khi bạn có

Phân loại Hosting

Hiện nay, có rất nhiều các nhà cung cấp dịch vụ Web hosting khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng cá nhân hay doanh nghiệp có thể lựa chọn sao cho phù hợp. Mỗi một nhà cung cấp sẽ có các dịch vụ hỗ trợ đi kèm theo từng loại gói, giá thành cũng khác nhau. Phổ biến hiện nay là các Web Hosting sau:

 • Dedicated Server Hosting: Máy chủ vật lý.
 • VPS Hosting (Virtual Private Server): Máy chủ ảo.
 • Cloud Hosting: Sử dụng công nghệ điện toán đám mây.
 • Gói Shared Hosting: Gói hosting dùng chung.
 • WordPress Hosting (Collocated hosting): Thiết kế riêng cho máy chủ Web WordPress.

Những thông số bạn cần quan tâm

Trước khi nghĩ đến việc mua một gói Hosting, bạn cần quan tâm đến một vài yếu tố sau:

 • Việc trước tiên là bạn cần quan tâm đến cấu hình về tốc độ của máy chủ Hosting cần thuê. Nó cần phải được cấu hình đủ mạnh để có thể đáp ứng việc sử lý dữ liệu một cách thông suốt. Đảm bảo được đường truyền dữ liệu ổn định và phải đủ khỏe để đáp ứng được một lượng lớn người truy cập đồng thời cùng một lúc.
 • Việc vận hành hệ thống của nhà cung cấp dịch vụ có thường xuyên hay không để đảm bảo những rủi ro về mặt kỹ thuật cũng như liên quan đến vấn đề bảo mật.
 • Gói hosting phải có dung lượng lớn nhằm đảm bảo cho việc lưu trữ được toàn bộ dữ liệu của Website.
 • Hệ thống băng thông đủ mạnh đáp ứng tốt yêu cầu về giao dịch cũng như mọi hoạt động trao đổi thông tin diễn ra trên website.
 • Gói hosting phải được hỗ trợ đầy đủ một vài tính năng như: sử dụng giao thức FTP, ngôn ngữ lập trình, hỗ trợ các dịch vụ gửi email, giao diện quản lý trực quan dễ dàng, không kèm theo các banner quảng cáo của nhà cung cấp dịch vụ.

Dịch vụ Hosting nào tốt nhất?

Hosting là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và phát triển Blog cũng như Website của bạn. Do đó cần chọn lựa những nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, chất lượng và được đánh giá cao.

Danh sách một số nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín hiện nay:

Cần lựa chọn Hosting thế nào để phù hợp với nhu cầu của bạn?

Thông thường, khi bạn mới bắt đầu tạo Blog thì mình khuyên nên sử dụng gói Shared host. Nó đủ đáp ứng tốt cho một website nhỏ và vừa. Tại sao vậy?

 • Thứ nhất: việc lưu trữ dữ liệu chưa phải là quá lớn đối với một website mới.
 • Thứ hai: Việc sử dụng gói Shared host là tương đối đơn giản hơn những gói hosting khác bởi bạn không cần phải quan tâm đến việc cấu hình cũng như khắc phục sự cố ngoài ý muốn. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ.
 • Thứ ba: Giá thành của gói Shared host cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Trường hợp nếu Website bạn phát triển một cách nhanh và vượt ngưỡng cho phép tài nguyên của gói Shared host thì bạn sẽ phải chuyển sang các gói dịch vụ lưu trữ khác như VPS chẳng hạn. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người cũng như việc am hiểu về Hosting mà bạn có thể lựa chọn cho mình dịch vụ Hosting cho phù hợp.

Tham khảo: Tên miền là gì? Hướng dẫn lựa chọn 1 tên miền phù hợp

Bạn đã hiểu hosting là gì rồi chứ?. Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy thường xuyên ghé thăm Blog của mình để nhận được những kiến thức bổ ích khác nhé!

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Quan điểm của bạn thế nào?. Cùng thảo luận nhé!x