Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress đơn giản với 4 cách

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress

Bạn là một Newbie? Bạn đang tự hỏi sau khi cài xong giao diện Theme sẽ phải làm gì tiếp theo? Bài viết dưới hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress một cách chi tiết cho bạn.

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress

Lưu ý quan trọng: Sẽ có một số bạn có thắc mắc tại sao mình không tìm thấy Menu Plugin để cài đặt cho Blog của mình?. Câu trả lời đó là bạn đang sử dụng nền tảng WordPress.com. Tại sao ư?. Bạn có thể tham khảo bài viết sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org để hiểu rõ hơn.

Kể từ bài viết này về sau mọi chia sẻ về chuyên mục Plugin của mình đều trên mã nguồn mở của WordPress.org (gọi chung là WordPress) vì những ưu điểm của nó so với WordPress.com.

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress

Không ngoại lệ trong WordPress có hàng nghìn Plugin miễn phí và trả phí

Việc cài đặt Plugin cũng tương tự khi các bạn cài giao diện Theme. Có 4 cách khác nhau để các bạn chọn lựa sao cho phù hợp nhất.

1. Cài đặt Plugin với chức năng tìm kiếm

Sử dụng công cụ tìm kiếm trong Menu Plugin để cài đặt Plugin là cách thường dùng và đơn giản nhất. Tuy nhiên, có một nhược điểm là các bạn chỉ có thể tìm kiếm được các Plugin có trong dữ liệu lưu trữ của WordPress. Trong kho lưu trữ này có rất nhiều Plugin miễn phí mà lại cần thiết cho Blog của bạn.

Tại trang DashBoard bạn tìm đến Menu Plugin=>Add New (Cài mới). Giao diện Thêm gói mở rộng (Add Plugins) hiện ra và bạn chỉ cần nhập tên Plugin mình cần vào ô tìm kiếm (Search plugins). Ví dụ bên dưới: mình tìm Plugin với tên “Contact form 7”

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress với chức năng tìm kiếm

Plugin sẽ hiên ra trong kết quả tìm kiếm và bạn chỉ cần nhấn “Install Now“. Việc cài đặt sẽ diễn ra nhanh thôi, sau đó nút Install Now sẽ chuyển thành nút “Activate“. Bạn chỉ cần nhấn vào Activate là xong.

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress với chức năng tìm kiếm 02

Lưu ý nhỏ: Bạn đã nhấn Install Now rồi nhưng nếu chưa nhấn Activate thì Plugin đó vẫn chưa thể hoạt động. Plugin bạn cài đặt sẽ hiển thị trong danh sách Plugin đã cài đặt “Installed Plugins”. Bạn có thể tích vào Activate để kích hoạt hoặc Deactivate để hủy cài đặt.

2. Sử dụng chức năng Upload Plugin để cài đặt

Cách thứ 2 mình hướng dẫn cho các bạn Upload Plugin không có trong kho dữ liệu WordPress.

Những Plugin này thường là Plugin trả phí mà trong quá trình sử dụng WordPress bạn cần phải cài đặt do đó trong giao diện Thêm gói mở rộng (Add Plugins) bạn sẽ thấy thêm chức năng Tải plugin lên (Upload Plugin).

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress bằng cách Upload

Đầu tiên, bạn cần tải Plugin từ nguồn trả phí về máy tính. Plugin đó sẽ được nén dưới dạng file .zip .

Bạn vẫn tìm đến Menu Plugin=>Add New (Cài mới). Giao diện Upload file hiện ra bạn chọn vào mục Chọn tệp (Choose File) rồi tìm đến đường dẫn đã lưu file .zip đã tải về để chọn Plugin đó. Sau đó tiến hành Install Now.

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress bằng cách Upload 02

Việc tải Plugin lên WordPress xong bạn nhấn vào Activate Plugins để kích hoạt và sử dụng.

3. Cài đặt Plugin với giao thức FTP

Hai cách trên cũng không quá khó phải không bạn?. Với cách thứ 3 này thì hơi khó khăn hơn một chút nhưng không phải không làm được.

Tùy thuộc vào dung lượng file Plugin .zip hoặc vào gói Hosting bạn đang sử dụng có hạn chế dung lượng Upload dữ liệu trực tiếp từ DashBoard. Bạn có thể phải dùng đến cách cài đặt Plugin với giao thức FTP thông qua phần mềm FileZilla client.

Bạn mở phần mềm FileZilla lên và tiến hành nhập tên miền hosting, User đăng nhập, Password của bạn. Mặc định cổng đăng nhập vào File Manager của Hosting là cổng 21, nếu không thấy bạn có thể gõ vào.

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress FileZilla 01

Bước tiếp bạn cần giải nén file .zip đã download thành một thư mục cùng tên trên máy tính.

Khi kết nối thành công FileZilla đến hosting. Bạn cần lựa chọn đường dẫn wp-content/plugins . Màn hình bên trái bạn kích vào Plugin trong thư mục đã giải nén sau đó chuột phải thư mục chọn Upload.

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress FileZilla 02

Khi tải Plugin đã hoàn thành, bạn trở lại danh sách Plugin đã cài đặt “Installed Plugins” để kích hoạt Plugin đó để sử dụng.

4. Cài đặt Plugin trực tiếp trên File Manager

Đây cũng là cách cuối cùng mình chia sẻ cho các bạn. Cách cài đặt này tương đồng với cách thứ 3 nhưng có vẻ nhanh hơn bởi bạn không cần phải tìm và cài đặt FileZilla nữa.

Trước tiên bạn cũng cần tải Plugin về máy tính dưới dạng file nén .zip. Sau đó truy cập vào trực tiếp vào File Manager với quyền quản trị Admin của mình thông qua trình quản lý Cpanel của Hosting.

Bạn cũng cần tìm đến vị trí wp-content/plugins trong File Manager. Tại đó bạn sẽ nhìn thấy mục Upload.

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress trên File Manager 1

Kích vào Upload cửa sổ mới sẽ xuất hiện và bạn chỉ cần chọn Select File để tải Plugin đã lưu trên máy tính.

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress trên File Manager 2

Sau khi tải xong Plugin lên File Manager trong wp-content/plugins. Bạn tiến hành chuột phải để Extract file .zip đó.

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress trên File Manager 3

Vậy đã xong, bạn có thể tắt File Manager được rồi. Bạn chỉ cần vào danh sách Plugin đã cài đặt “Installed Plugins” trong Dash Board để kích hoạt Plugin đó để sử dụng.

Vậy là mình đã chia sẻ cho các bạn hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress với 4 cách thật đơn giản phải không nào?

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Quan điểm của bạn thế nào?. Cùng thảo luận nhé!x