Hướng dẫn chuyển từ WordPress.Com về WordPress.Org

Hướng dẫn chuyển từ WordPress.com về WordPress.org

Câu hỏi trong đầu là tại sao cần phải chuyển từ WordPress.com về WordPress.org?. Chắc hẳn bạn đã biết là WordPress.com cho phép bạn tạo tài khoản một cách dễ dàng nhưng khi sử dụng thì phiên bản WordPress.com miễn phí sẽ có nhiều hạn chế như khả năng kiếm tiền, không thể cài đặt thêm Plugin, bị quảng cáo bên thứ 3 xuất hiện không mong muốn,…Nếu bạn chưa hiểu rõ có thể đọc lại bài viết sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org của mình.

Hướng dẫn chuyển từ WordPress.com về WordPress.org

Bài viết này sẽ hướng dẫn chuyển từ WordPress.com về WordPress.org với 7 bước đơn giản cho bạn.

Bước đầu tiên: Bạn cần làm gì trước khi bắt đầu?

Khi bắt đầu chuyển Blog của bạn từ nền tảng WordPress.com về WordPress.org bạn cần phải chuẩn bị sẵn cho mình một tên miền (Domain) và WordPress lưu trữ (Hosting) để lưu trữ dữ liệu. Theo mình, nếu bạn đã có một tên miền tùy chỉnh (nghĩa là không có đuôi “tenmiencuaban.WordPress.com” mà là “tenmiencuaban.com” thì bạn vẫn cần phải sử dụng dịch vụ Hosting của các công ty có dịch vụ lưu trữ uy tín như Hawk Host, Stable Host, A2Hosting, …

Với hướng dẫn chuyển từ WordPress.com về WordPress.org cùng một tên miền của mình thì bạn có thể dễ dàng di chuyển tất cả các bài viết, hình ảnh, comment và một số dữ liệu khác để chuyển sang WordPress tự lưu (WordPress.org) sẽ không làm ảnh hưởng đến thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Do trong quá trình thao tác, bạn phải đảm bảo việc sao lưu dữ liệu của bạn trước khi tiến hành.

Bước 2: Xuất tất cả dữ liệu từ WordPress.com

Đầu tiên, bạn tiến hành đăng nhập quyền quản trị trên WordPress.com. Tại màn hình trang tổng quan, bạn sẽ nhìn thấy bên trái là Wp Admin để mở khu vực quản trị Blog.

Wp admin - Xuất dữ liệu từ wordpress.com

Tiếp theo bạn sẽ nhấp vào công cụ xuất dữ liệu (Export)

Export wordpress.com

Trang mới là trang hướng dẫn chuyển dữ liệu bao gồm trả phí (Guided Transfer)và miễn phí(Free). Bạn chọn mục miễn phí và nhấp vào “Start Export“.

Start export wordpress.com

Màn hình hiển thị tiếp theo bạn sẽ lựa chọn “All Content” để xuất ra tất cả dữ liệu trang web của mình sau đó nhấn “Dowload Export File” để tải xuống một tệp tin có định dạng XML về máy tính của mình.

All Content wordpress.com

Bước 3: Cài đặt cấu hình WordPress trên máy chủ lưu trữ

Để tiến hành bước tiếp theo, bạn cần phải thiết lập cài đặt cấu hình cho WordPress trên máy chủ lưu trữ (WordPress.org). Các bước cài đặt này cũng khá dễ dàng chỉ với vài cú Click chuột nên mục hướng dẫn chuyển từ WordPress.com về WordPress.org sẽ không nêu chi tiết vì nó khá dài. Nếu bạn chưa am hiểu các bước cài đặt này trên máy chủ lưu trữ Hosting, bạn cần tham khảo các bài viết hướng dẫn cài đặt WordPress khác của mình.

Bước 4: Nhập nội dung vào trang WordPress tự lưu

Sau khi bạn đã cài đặt WordPress, bạn muốn nhập toàn bộ nội dung từ trang WordPress.com sang nền tảng WordPress.org mới thì cần đăng nhập vào khu vực quản trị trang WordPress mới của bạn. Tiếp theo, tại DashBoard bạn nhấp vào mục tùy chọn “Tool -> Import” sẽ thấy biểu tượng WordPress. Nhấn “Install Now”.

Install now wordpress.org

Sau khi cài đặt và chạy Plugin WordPress này sẽ xuất hiện một màn hình yêu cầu tải lên tệp XML của WordPress.com mà bước trên bạn đã tải xuống.

Upload file and import WordPress.org

Nếu kích thước file của bạn lớn hơn 2M thì bạn sẽ có 2 tùy chọn. Thứ nhất là bạn có thể yêu cầu tăng giới hạn lưu trữ tạm thời từ công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn để có thể tiếp tục tải file XML đó. Tùy chọn khác là bạn có thể sử dụng công cụ WXR file splitter có tác dụng chia nhỏ file của bạn.

Sau đó xuất hiện hộp thoại yêu cầu bạn nhập thông tin cho người sử dụng mới hoặc hiện tại hoặc tùy chọn nhập theo tệp đính kèm cũ của bạn. Quan trọng là bạn nhớ tích kiểm vào mục “Download and import file attachments” để đảm bảo các tệp của bạn được nhập đúng.

Import Attachments WordPress.org

Bước 5: Hướng dẫn chuyển từ WordPress.com về WordPress.org với các Link liên kết từ Blog cũ.

Trước đây bạn có sử dụng các Link liên kết (liên kết Blogroll) để lưu trữ các liên kết khác trong Blog cũ của mình thì bạn cần phải làm theo những hướng dẫn bên dưới. Ngược lại, nếu không có lưu trữ liên kết nào bạn có thể bỏ qua hướng dẫn trong bước 5 này.

Liên kết Blogroll trong nền tảng WordPress.com sẽ được xuất ra dưới định dạng OPML. Khi bạn sử dụng với tên miền phụ kèm theo là WordPress.com thì nó sẽ có dạng: “http://tenmiencuaban.wordpress.com/wp-links-opml.php”. Ngược lại, bạn sử dụng WordPress.com với một tên miền tùy chỉnh thì sẽ có dạng: “http://example.com/wp-links-opml.php”.

Bạn mở một trong 2 tệp định dạng OPML như trên tùy thuộc vào Blog cũ của bạn trong cửa sổ trình duyệt mới sau đó tiến hành sao lưu định dạng tệp đó về máy tính của bạn.

Tiếp theo, bạn cần phải nhập (Import) tệp OPML đã lưu vào WordPress.org. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng Plugin Link Manager để nhập tệp đó vào vì WordPress tự lưu không có trình quản lý liên kết như mặc định giống nền tảng WordPress.com.

Bạn không cần phải lo lắng đến việc cập nhật của phiên bản Plugin này, nó vẫn còn hoạt động rất tốt.

Khi cài đặt xong Plugin bạn sẽ thấy mục Link trong bảng DashBoard, kích vào Add New.

Link manager wordpress.org

Sau đó kích vào mục Blogroll sẽ chuyển hướng đến bảng Import file OPML đã sao lưu về máy tính.

Import blogroll wordpress.org

Bạn chọn mục Choose File để tải file OPML rồi kích “Improt OPML File”. Bạn chỉ cần đợi thông báo thành công là xong bước này.

Import OPML file wordpress.org

Bước 6: Tùy biến WordPress.com của bạn thành riêng tư

Nếu bạn là một người mới sử dụng WordPress.com thì việc không quan tâm đến việc chuyển hướng người dùng cũ sang trang Web mới của bạn thì bước này sẽ là bước cuối của bài viết hướng dẫn chuyển từ WordPress.com về WordPress.org cho bạn. Do đó bạn cần phải truy cập quyền quản trị của WordPress.com để thiết lập trong chế độ “Reading” với lựa chọn cuối cùng là “Tôi muốn sử dụng chế độ riêng tư” cho Blog cũ này và nó chỉ có thể hiển thị cho người mà bạn muốn.

Site visibility wordpress.com

Ngược lại, Blog của bạn đã viết một thời gian và có lượng người dùng trung thành thì bạn cần phải làm thêm bước cuối là chuyển hướng người dùng cũ của bạn đến Blog mới.

Bước cuối cùng: Chuyển hướng người dùng

Để giúp cho việc giữ được thứ hạng tìm kiếm cho trang web của bạn thì việc chuyến hướng người dùng đến trang mới là điều cần thiết với trình chuyển hướng 301. Do trên nền tảng của WordPress.com bạn sẽ không có quyền truy cập vào file .htaccess để có thể chuyển hướng được nên bạn cần phải sử dụng thêm một tính năng phải trả phí của WordPress.com là Site Redirect.

Site address redirect wordpress.com

Bạn cần truy cập vào quyền quản trị của WordPress.com rồi tìm đến mục Setting, sau đó tìm đến mục Site Address nhấn vào Redirect. Màn hình chuyển hướng xuất hiện và bạn cần phải cung cấp tên miền mới cần chuyển hướng đến của bạn. Bạn cần phải trả một mức phí theo yêu cầu sau đó nhấn “Go”.

Redirect a site go

Trường hợp bạn muốn thay đổi tên miền mới thì bạn cần phải cập nhật lại tất cả các URL trong các bài viết của mình, bạn có thể tìm hiểu nó sau bài viết cách cập nhật URL khi chuyển trang WordPress của bạn.

Trường hợp bạn đã có tên miền tùy chỉnh trên nền tảng WordPress.com thì bạn không cần quan tâm đến việc cập nhật lại các URL nữa mà chỉ cần điều hướng bản ghi DSN cho máy chủ lưu trữ dữ liệu là xong.

Mình hy vọng là bai viết hướng dẫn chuyển từ WordPress.com về WordPress.org sẽ giúp bạn chuyển sang một cách đơn giản. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác của mình để bổ xung thêm nhiều kiến thức hữu ích nữa nhé!

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Quan điểm của bạn thế nào?. Cùng thảo luận nhé!x