RSS là gì? 4 hình thức cần để sử dụng RSS cho WordPress

RSS là gì? Hướng dẫn sử dụng RSS cho WordPress

Đâu đó tại Website bạn từng ghé qua. Có thể bạn đã trông thấy biểu tượng có tiêu đề RSS Feed. Vậy RSS là gì? Hướng dẫn sử dụng RSS cho WordPress đơn giản không?

RSS là gì? Hướng dẫn sử dụng RSS cho WordPress

Trong bài viết Sự khác nhau giữa Post và Page trong WordPress?. Mình có nhắc qua về RSS. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ giải thích cụ thể hơn về RSS. Lợi ích của RSS mang lại như thế nào và cách mà bạn sử dụng RSS feed để đem lại hiệu quả cho Blog của bạn.

Vậy RSS là gì?

RSS là gì? Thực ra nó là một nguồn cấp dữ liệu web được cập nhật thường xuyên từ một Blog hoặc một Website mà người dùng ưa thích và lựa chọn để theo dõi tin tức mới nhất từ đó. RSS được viết tắt từ cụm từ “Rich Site Summary” hoặc cụm từ “Really Simple Syndication”.

RSS được sử dụng nhiều ở các Website tin tức hoặc các Blog. Xây dựng dưới định dạng tập tin XML dùng để hỗ trợ việc cung cấp nội dung, chia sẻ tin tức mới và phân phối đến nhiều người đọc. Nó còn được gọi là RSS feed (nguồn cấp dữ liệu), RSS channel,…

RSS feed hoạt động ra sao?

Bằng việc tạo ra nội dung mới nhất của bạn trong định dạng XML có cấu trúc. Khi đó nội dung được cung cấp qua nhiều kênh bằng việc đồng bộ hóa những nội dung xuất phát từ một nguồn. Nó bao gồm các bài đăng đầy đủ hoặc tóm lược của bạn, siêu dữ liệu các thông tin về ngày, tháng, danh mục, tác giả,…Sau đó nguồn XML được tìm nạp và được đọc bằng RSS feed.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm có vai trò trung gian để hỗ trợ người đọc bằng việc biên dịch nội dung của RSS feed đồng thời sẽ chuyển sang định dạng dễ đọc hơn. Ngoài ra, với chức năng chuẩn hóa các thẻ lệnh cấu thành nên RSS thì việc đọc RSS feed thuận lợi trên các hệ điều hành, các thiết bị như máy tính để bàn, máy laptop, điện thoại, Ipad,…

Hầu hết tất cả các Blog sử dụng WordPress đều hỗ trợ tính năng RSS feed. Mặc định tại mỗi trang trên trang Web đều chứa một thẻ Meta được trỏ đến vị trí RSS feed của Website.

Ví dụ về RSS feed:

<?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?>
 
<channel>
<title>tenBlogcuaban</title>
<link>https://www.tenBlogcuaban.com</link>
<description>Hướng dẫn cho người mới bắt đầu</description>
<lastBuildDate>Tue, 02 Dec 2018 14:13:37 +0000</lastBuildDate>
<language>en-US</language>
 
  <item>
    <title>Hướng dẫn viết bài mới 404 Error</title>
    <link>http://feeds.tenBlogcuaban.com/duongdanBlogcuaban/</link>
    <pubDate>Tue, 02 Dec 2018 11:58:18 +0000</pubDate>
    <dc:creator>Editorial Staff</dc:creator>
    <category><![CDATA[Tutorials]]></category>
    <guid isPermaLink="false">https://www.tenBlogcuaban.com/?p=10968</guid>
 
    <description><![CDATA[<p>Description of post goes here...]]></description>
    <content:encoded><![CDATA[<p>Post goes here....]]></content:encoded>
    </item>

Bạn có thể tắt RSS feed trong WordPress nhưng khi bạn theo dõi tiếp hướng dẫn bên dưới có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình.

RSS đem lại lợi ích gì cho WordPress của bạn?

 • Chủ yếu nó giúp cho người dùng dễ dàng đăng ký theo dõi những nội dung trên Website của bạn. Họ luôn được cập nhật những bài viết mới nhất trực tiếp từ Blog hay Web của bạn thông qua RSS feed với các ứng dụng kể trên.
 • Đối với người đọc không cần phải nhớ đường dẫn Url trang web của bạn bởi họ có thể tự thêm nội dung ưa thích trong danh sách các Blog hay Website họ muốn theo dõi cùng một thời điểm.
 • Sự tiện lợi mà RSS mang lại cho người dùng bằng việc có thể đọc tin tức đó khi việc truy cập của họ ngoại tuyến.
 • Bạn có thể xây dựng và nuôi dưỡng lượng người đọc trung thành cho WordPress của mình và bạn có thể nhận thêm được lượng độc giả từ bạn bè của họ thông qua việc chia sẻ nội dung Web của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Làm thế nào để sử dụng RSS feed để đọc được các trang Blog yêu thích của bạn?

Bạn có thể đăng ký RSS feed thông qua các ứng dụng RSS feed. Các ứng dụng nguồn cấp dữ liệu miễn phí có rất nhiều, đồng thời chúng cũng hỗ trợ cho tất cả các hệ điều hành hiện có và các thiết bị phổ biến hàng đầu như:

 • Feedly (dùng cho Web, Add-ons trình duyệt, iOS, Android, Kindle)
 • Innoreader (dùng cho Web, Android, iOS)
 • The Old Reader (dùng cho Web, Mac, Windows, Android, iOS)
 • Bloglovin (dùng cho Web, Android, iOS)

Tuy nhiên, theo mình bạn nên sử dụng Feedly, nó cũng tương đối dễ sử dụng để có thể đọc bất kỳ tin tức mới nhất từ Blog yêu thích của bạn. Đồng thời cũng có thể đọc ở bất cứ thiết bị nào và bất cứ nơi nào.

Sử dụng RSS cho WordPress với những hình thức nào?

Việc xây dựng cho Blog hay Website của bạn có một lượng người đọc trung thành vô cùng đơn giản khi bạn hiểu RSS là gì. Vậy sử dụng RSS bằng những hình thức nào?

1. Hình thức Quảng bá RSS feed WordPress của bạn

Hầu hết các trang Web hiện nay đều xây dựng một hệ quản lý nội dung hoặc CMS. Theo mặc định thì mỗi một CMS chính sẽ cung cấp một RSS cho dù bạn có nhận ra điều đó hay không. Bạn có thể nhìn thấy RSS feed của Blog hay Web của mình bằng việc chèn thêm “/feed/” vào cuối địa chỉ Url trang Web của bạn. Ví dụ: Https://domain.com/feed/

Hãy nhớ thay thế “domain” bằng tên miền của bạn nhé!

Để có thể cho người đọc dễ dàng nhận thấy RSS feed của bạn thì có thể thêm biểu tượng RSS vào những vị trí nổi bật để giúp độc giả có thể tiến hành đăng ký theo dõi.

Với 32% Website hiện nay là sử dụng WordPress, còn lại là xây dựng dựa trên các nên tảng khác. Trong bài viết này mình muốn nhấn mạnh việc sử dụng RSS feed trong WordPress nên đối với Blog hay Website của bạn tạo trên nền tảng khác ngoài WordPress thì có thể chưa được cấu hình để cung cấp RSS feed cho người đọc.

Bạn có thể tham khảo công cụ để tạo feed của Fivefilters về tác dụng của Fivefilter là quét bất kỳ một Website và liên kết mới nào mà người dùng thêm vào Fivefilter để tạo ra một nguồn cấp dữ liệu RSS feed cho Web bạn.

2. Tạo danh sách email bằng việc sử dụng RSS feed?

Tại sao bạn cần kết nối RSS feed của mình với dịch vụ tiếp thị Email?

Bởi nó là một danh sách tên và địa chỉ email của những người đã đăng ký và cho phép bạn gửi cho người đọc những thông tin cập nhật cũng như các dịch vụ khuyến mãi từ Blog của bạn qua Email.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ của OptinMonster để tạo cho Blog của mình một lượng khách hàng tiềm năng, cho phép bạn chuyển đổi khách truy cập thành người đăng ký theo dõi Blog của bạn.

3. Sử dụng RSS feed đẩy mạnh truyền thông xã hội

Các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn,… cũng có thể giúp Blog của bạn tăng lượng truy cập. Tuy nhiên, để giữ cho các mạng xã hội đó hoạt động thì bạn thường xuyên sẽ phải đăng nội dung mới.

Để làm được điều đó bạn có thể sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS feed kết hợp với IFTTT. Khi sử dụng nó bạn có thể tự động chia sẻ các bài viết mới của bạn lên mạng xã hội.

4. Sử dụng RSS feed để quảng cáo chéo Blog của bạn

Bạn có thể sử dụng tiện ích RSS mặc định kèm theo trong WordPress để có thể thêm vào thanh Sidebar để hiện thị bất kỳ bài đăng mới nhất từ Blog khác của bạn.

Mình hy vọng bài viết này phần nào đã giải thích RSS là gì? Hướng dẫn sử dụng RSS cho WordPress để các bạn có thể phát triển Blog hay Website của mình ngày càng có nhiều lượng truy cập và đăng ký theo dõi nhé!

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Quan điểm của bạn thế nào?. Cùng thảo luận nhé!x