Sự khác nhau giữa Post và Page

Sự khác nhau giữa post và page

Đối với những bạn mới bắt đầu với WordPress đôi khi vẫn bị nhầm lẫn giữa bài viết và trang. Sự khác nhau giữa post và page có khác biệt gì? Câu trả lời là . Hãy cùng mình tìm hiểu thật kỹ nhé!

Sự khác nhau giữa post và page

Khi nào bạn sử dụng bài viết?

Post (hay thường gọi là bài viết hoặc bài đăng). Khi bạn là một Blogger thì việc sử dụng các bài đăng là chủ đạo cho toàn bộ nội dung của trang Web. Các bài Post có sự đảo ngược và theo trình tự về thời gian. Bài viết cũ sẽ được lưu trữ theo ngày tháng đăng bài và thường thì độc giả muốn đọc những bài đăng này của bạn sẽ lục sâu trong chuyên mục. Ngược lại các bài đăng mới sẽ được xắp xếp ở các vị trí đầu tiên để người đọc có thể tiếp cận tin tức đó nhanh nhất.

Tuy nhiên, bạn có thể xắp xếp các bài viết của bạn theo các danh mục và thẻ.

Hầu hết các bài Post mới xuất bản đều được cung cấp thông qua nguồn cấp dữ liệu RSS feed. Người dùng của bạn có thể nhận được thông báo qua nguồn cấp RSS này để được cập nhật những tin tức mới nhất từ Blog mà họ quan tâm. Đồng thời, các Blogger tận dụng RSS để truyền đạt những bài viết mới cung cấp hàng ngày, hàng tuần cho độc giả thông qua Email trên nền tảng các dịch vụ như MailchimpAweber,…

Tùy thuộc vào giao diện (Theme) trang Web của bạn miễn phí hoặc có trả phí. Theo mình thấy hầu hết các giao diện trả phí thì thường mặc định có chức năng chia sẻ bài viết của bạn lên các trang xã hội như: Twitter, Facebook, Google+, LinkedIn,… Còn nếu Website của bạn không hỗ trợ bạn có thể sử dụng Plugin có chức năng chia sẻ trên cho người đọc. Họ có thể chia sẻ các bài đăng của bạn với những người bạn của họ để có thể truyền tải được nhiều bài viết của bạn đến mọi người, đồng thời cũng tốt cho việc SEO web của bạn.

Ngoài ra, bài Post hay cũng khuyến khích được người đọc thảo luận về một chủ đề họ đang quan tâm hay thắc mắc cần sự giải đáp thêm.

Nên sử dụng trang khi nào?

Không giống như bài viết, các trang không thể hiện cho bạn biết thời gian về ngày, tháng cụ thể. Nó là một dạng nội dung tĩnh, tính chất dùng để làm các trang giới thiệu Webiste, chính sách bảo mật thông tin, liên hệ, chính sách nội dung,…Các Page này hầu như chúng ta ít cập nhật thông tin của nó và mặc định là nó sẽ không có các RSS feed.

Bạn sẽ không muốn hiển thị các bình luận dưới các trang giới thiệu, liên hệ,… trên Website của mình.

Xét theo tính chất thì trang được phân cấp một cách tự do đó là có thể phân cấp trang chính và trang phụ (hay page con của một page khác). Nó có tác dụng giúp bạn tổ chức sắp xếp chúng lại với nhau cho cùng một chủ đề, ví dụ bạn có trang “Hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản” có thể nằm trong một trang khác là “Hướng dẫn WordPress toàn tập”.

Bạn cũng có thể tạo các trang tùy chỉnh giao diện của nó theo từng chủ đề của mình. Có thể tạo được rất nhiều trang cho nó không giới hạn. Tuy nhiên, mình khuyên bạn không nên tạo quá nhiều Page cho Website của bạn.

Post và Page. Chúng có điểm chung nào?

Cả Post và Page thuộc kiểu “Post Type”, đều có điểm chung là chúng ta có thể sử dụng trình soạn thảo để nhập văn bản và đăng lên Website.

Post và page sử dụng post type

Sự khác nhau giữa Post và Page như thế nào?

Có rất nhiều sự khác nhau giữa Post và Page, tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ, cụ thể:

  • Bài viết Post thì được phân loại bởi Chuyên mục (Category) và Thẻ (Tag) để phân loại cho các bài đăng. Ngược lại, các Page có cấu trúc cha con (parent), có thể sắp xếp theo thứ tự.
  • Bài Post sẽ tự động hiển thị trên Web, ngược lại Page thì Không
  • Bài Post thì luôn được cập nhật mới còn Page thì Không
  • Bài Post thể hiện tính xã hội, ngược lại Page Không
  • Bài Post được cung cấp qua RSS feed, Page thì Không
  • Page hỗ trợ tùy chỉnh cho Template, bài Post thì Không 
  • Cấu trúc đường dẫn tĩnh của Post có thể thay đổi được còn Page thì Không
  • Các bài Post được sử dụng nhiều nhất và số lượng bài viết nhiều còn Page thì ngược lại.
Sự khác nhau giữa post và page về cấu trúc

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất của sự khác nhau giữa Post và Page để có thể tránh việc thay đổi nó quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng cho SEO trang Web của bạn.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Quan điểm của bạn thế nào?. Cùng thảo luận nhé!x