WordPress.com và WordPress.org

WordPress.com và WordPress.org

Chắc hẳn khi bạn tìm hiểu WordPress là gì trong bài viết trước của mình rồi nhưng sau khi tìm hiểu thêm thì lại xuất hiện thêm 2 nền tảng là WordPress.com và WordPress.org. Thật bối rối nhưng mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ sự khác nhau giữa hai nền tảng này nhé.

Thông thường thì đối với người mới bắt đầu sẽ lẫn lộn giữa hai khái niệm này và dẫn đến việc chọn sai nền tảng. Tại sao lại có đến 2 phiên bản WordPress đó nhỉ?

WordPress.com và WordPress.org

Mình sẽ trình bày cụ thể giữa WordPress.com và WordPress.org thông qua trình bày hoặc dưới dạng hình ảnh (Infographic) để các bạn có thể dễ hình dung hơn. Vì khi chọn cho mình một nền tảng phù hợp sẽ là một yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định đến sự thành công cho trang web của bạn.

Đầu tiên, bạn cần hình dung WordPress.com là một phiên bản cho phép các bạn tạo một Blog miễn phí, tuy nhiên lại giới hạn ở gói Basic tức là ở một giới hạn miễn phí nhất định với không gian lưu trữ dữ liệu tối đa 3G. Còn ngược lại WordPress.org là phiên bản thiết kế để bạn có thể tự lưu trữ dữ liệu thông qua từng gói Hosting có thể từ vài trăm MB cho đến Unlimited (không giới hạn việc lưu trữ dữ liệu).

WordPress.com

WordPress.com được tạo ra bởi người người đồng sáng lập nền tảng WordPress, là Matt Mullenweg. Khi bạn đọc đến đây thì sẽ có sự lầm tưởng giữa WordPress.com và WordPress.org đúng chứ?. Tuy nhiên, chúng có sự khác nhau nhiều đấy.

WordPress.com có ưu điểm nào?

Tính về chi phí thì gần như WordPress.com là miễn phí với yếu tố an toàn, đơn giản và không quá khó để cài đặt với một vài cú click chuột. Bạn chỉ cần đăng nhập vào trang WordPress.com và tiến hành đăng ký cho mình một tài khoản để sử dụng.

Bạn sẽ không cần phải quan tâm đến dung lượng lưu trữ dữ liệu vì như đã đề cập bên trên với gói miễn phí (Basic) thì các bạn sẽ có ngay 3G dung lượng cho mình. Đồng thời bạn không cần quan tâm đến việc mua một tên miền mà sẽ sử dụng tên miền miễn phí như: “tenmiencuaban.wordpress.com“.

Để không muốn tên miền có đuôi khá dài bao gồm theo sau tenmiencuaban là “wordpress.com” mà chỉ ngắn lại như: tenmiencuaban.com thì bạn có thể bỏ một số tiền để có được sự chuyển đổi tên miền ngắn ngay từ khi bắt đầu đăng ký. Tuy nhiên, theo mình thì việc chuyển tên miền này tương đối tốn chi phí, đồng thời thứ hạng trang web sẽ bị giảm đáng kể nếu bạn đã mua tên miền có đuôi wordpress.com.

Đối với WordPress.com bạn sẽ không cần phải quan tâm đến các bản cập nhật hoặc các bản sao lưu cho mình.

WordPress.com có nhược điểm gì?

Bạn cần quan tâm đến hạn chế của WordPress.com miễn phí với WordPress.org.

 • Đối với tất cả các trang web miễn phí thì bạn sẽ thấy khó chịu với các quảng cáo của họ. Nếu không muốn xuất hiện những quảng cáo đó thì bạn phải được yêu cầu nâng cấp lên bản trả phí.
 • Không hỗ trợ Plugin mà sử dụng các tính năng JetPack được cài đặt sẵn cho phiên bản miễn phí. Đối với các phiên bản nâng cấp có trả phí thì bạn sẽ phải mua các Plugin tương thích cho các gói Vip.
 • Các chủ đề theme bạn không thể tùy chỉnh mà chỉ được cài đặt từ các bộ sưu tập miễn phí có giới hạn nhưng hạn chế việc tùy chỉnh. Các phiên bản theme cao cấp cần được nâng cấp thành gói Premium và Business có thể sử dụng được CSS tùy chỉnh.
 • Không cho phép đặt quảng cáo trên trang web của bạn. Tuy nhiên, khi trang web của bạn có nhiều lượt truy cập và muốn có thêm doanh thu cho quảng cáo thì bạn cần phải đăng ký để có thể đặt quảng cáo của họ. Đối với người dùng Premium hoặc Business thì có thể đặt quảng cáo WordAds ngay lập tức.
 • Bị giới hạn các nền tảng theo dõi lưu lượng truy cập như Google Analytics đối với gói miễn phí. Tuy nhiên, đối với gói doanh nghiệp bạn có thể dùng được Google Analytics.
 • Bạn sẽ thấy khó chịu khi có hiển thị các liên kết được cung cấp bởi WordPress.com. Khi nâng cấp lên phiên bản kinh doanh bạn mới có thể gỡ bỏ nó.
 • Không tích hợp các cổng thanh toán điện tử nào hoặc bất kỳ tính năng thương mại điện tử.
 • Không thể xây dựng các trang website thành viên từ WordPress.com
 • Một ngày đẹp trời trang web của bạn sẽ bị xóa bỏ bất cứ lúc nào khi vấp phải vấn đề vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.

Như bạn đã thấy nền tảng WordPress.com khá hạn chế khi bạn sử dụng phiên bản miễn phí cho cá nhân hoặc phiên bản cao cấp. Đồng thời, để có thể mở được nhiều tính năng cao cấp hơn thì bạn phải tốn nhiều chi phí để mua gói Business hoặc gói VIP. Nên nếu chót tạo Blog trên nền tảng WordPress.com thì bạn có thể xem bài viết hướng dẫn chuyển từ WordPress.com về WordPress.org một cách đơn giản.

WordPress.org

Đối với phiên bản WordPress.org thì lại ngược lại. Nó là một nền tảng WordPress mà hiện nay nhiều người sử dụng bởi nó hoàn toàn miễn phí mã nguồn mở này. Nhưng để làm được điều đó bạn cũng cần phải có một tên miền riêng (Domain) và một nơi để lưu trữ dữ liệu cho nó (Hosting), do đó nó còn được coi là WordPress tự lưu trữ (Self-hosted).

WordPress.org có ưu điểm gì?

Hoàn toàn dễ dàng cho việc tùy chỉnh cấu hình cũng như kiểm soát được trang web của mình và đây là một lựa chọn hợp lý nhất cho Website của bạn bởi:

 • Nó cực kỳ dễ sử dụng và luôn là miễn phí
 • Bạn có đủ mọi quyền đối với trang Web của mình và có thể tùy ý chỉnh sửa sao cho phù hợp với phong cách riêng của mình. Không bị hạn chế bởi một điều khoản dịch vụ nào có thể Block Website của mình trừ những điều bất hợp pháp trái quy định.
 • Bạn có thể tùy biến cài đặt các Plugin phù hợp với bạn và không bị hạn chế bởi số lượng Plugin vì có rất nhiều Plugin miễn phí cũng như trả phí. Đồng thời có thể tùy chỉnh mọi thứ mình thích.
 • Quan trọng là khi bạn muốn làm một Blog vừa để thỏa mãn đam mê, thì bạn cũng có thể kiếm tiền từ nó bằng cách chạy quảng cáo riêng của bạn hoặc hình thức tiếp thị liên kết mà không phải chia sẻ doanh thu với bất kỳ ai đó.
 • Việc phân tích lưu lượng truy cập từ các nguồn khác nhau như Google Analytics, bạn có thể theo dõi và tùy chỉnh được.
 • Hoàn toàn có thể tạo ra được một trang Web để bán hàng trực tuyến cũng như có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng, có thể bán hàng hoặc giao hàng trực tiếp ngay trên Website của mình.
 • Việc xây dựng một cộng đồng trực tuyến trên trang Web của bạn là hoàn toàn dễ dàng. Tạo ra được các trang web thành viên cũng như bán thành viên cho những nội dung cao cấp khác…

WordPress.org có khuyết điểm gì không?

Câu trả lời cho bạn đó là hầu như không có khuyết điểm khi sử dụng nó

 • Do đây là phiên bản miễn phí do đó ban đầu bạn cần phải lưu trữ Web với một ít chi phí cho dịch vụ Domain và Hosting để Website của bạn được lưu trữ trên Internet. Tuy nhiên, khi Website của bạn đủ mạnh để có thể kiếm tiền được thì khoản tiền phí cho 2 dịch vụ trên là cực kỳ đơn giản.
 • Bạn cần phải tự cập nhật các phiên bản WordPress của mình. Tuy nhiên cực kỳ đơn giản chỉ bằng một Click.
 • Bạn cũng cần phải tự sao lưu dữ liệu Website của mình để đảm bảo an toàn tránh việc mất dữ liệu cũng như tránh trường hợp bị Hack website. Không quá khó để tìm được cho mình công cụ sao lưu Web một cách hiệu quả bởi vì nguồn tài nguyên Plugin sao lưu rất nhiều với nhiều chức năng sao lưu tự động.

WordPress.com và WordPress.org – Nền tảng nào tốt hơn?

Thực sự mà nói thì tùy vào từng mục đích của bạn. Mỗi nền tảng sẽ có những ưu và nhược điểm. Nếu bạn là một Bloger cá nhân và không có nhu cầu kiếm tiền từ trang Web của mình hay việc bạn không có thời gian cũng như có kiến thức về việc quản trị xây dựng Website thì bạn hãy truy cập vào WordPress.com miễn phí.

Ngược lại, bạn là một Bloger cá nhân hay một doanh nghiệp muốn kiếm tiền từ Web của mình thì mình khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org tự lưu trữ bởi bạn có thể toàn quyền kiểm soát những tùy chỉnh theo sở thích của mình mà không bị hạn chế.

Bạn có thể hiểu như sau:

 • Khi bạn dùng nền tảng WordPress.com tương tự như bạn đang đi thuê một căn nhà để ở. Khi đó bạn sẽ bị hạn chế bởi việc kiểm soát những điều bạn có thể làm và không thể làm, đôi khi có thể bị đuổi khỏi căn nhà đó khi người chủ không muốn cho bạn thuê nó.
 • Ngược lại, đối với nền tảng WordPress.org sẽ tương tự như bạn đang sở hữu một ngôi nhà của mình mà trong đó bạn không bị hạn chế bởi bất kỳ điều gì và bạn có thể làm mọi thứ mà mình thích mà không ai có thể đuổi bạn ra khỏi ngôi nhà của mình.
sự khác nhau giữa wordpress.com và wordpress.org

Theo ý kiến của mình, tránh những đáng tiếc có thể xảy ra khi hiểu nhầm giữa 2 nền tảng WordPress.com và WordPress.org thì bạn nên sử dụng WordPress.org bởi nó là một nền tảng tốt hơn và hiện nay trên thế giới rất nhiều Bloger nổi tiếng cũng như nhiều doanh nghiệp đang sử dụng nền tảng này.

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Quan điểm của bạn thế nào?. Cùng thảo luận nhé!x