WordPress là gì?

Wordpress là gì

Đây là bài viết đầu tiên giới thiệu về WordPress đến cho các bạn. Có lẽ để bắt đầu một Blog thì việc tìm hiểu WordPress là gì là một điều cần thiết.

Tổng quan về WordPress

WordPress là gì? Nó là một phần mềm được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ cơ sở dữ liệu MySQL database để tạo một trang web với mã nguồn mở trực tuyến. Là một hệ thống quản lý nội dung trang web và Blog một cách dễ dàng và mạnh nhất hiện nay (hay còn gọi là CMS) được thiết kế cho tất cả mọi người, tăng khả năng truy cập, tăng hiệu suất, bảo mật thông tin đồng thời dễ sử dụng.

Wordpress là gì

WordPress được khởi nguồn từ năm 2003 khi mà Mike LittleMatt Mullenweg đã tạo ra một nhánh của b2 / cafelog (được gọi là b2 hoặc cafelog mà chủ yếu được tạo riêng cho blog). Ngày nay thì nó được phát triển và được cấp phép theo chuẩn GPLv2.

Ai có thể sử dụng WordPress?

Hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng WordPress để tạo một blog cá nhân, blog về tin tức, cửa hàng, trang thương mại điện tử, trang web âm nhạc hay bất kỳ trang web nào khác. Đồng thời nó thể hiện rõ sự ưu việt về tính dễ sử dụng và nhiều tính năng hữu ích khác. Theo thống kê thì có đến 32% tổng số website trên thế giới có sử dụng WordPress và có rất nhiều blog nổi tiếng hiện nay đều sử dụng WordPress như: Mashable, TechCrunchNew York Times, CNN,…

Tính năng nổi bật của WordPress là gì?

WordPress là miễn phí?

Câu trả lời đầu tiên đó là WordPress miễn phí 100%. Hãy tải WordPress ngay để được sử dụng miễn phí để tạo trang web cho riêng bạn

Website sử dụng WordPress?

WordPress là một CMS đa năng, nó là một nền tảng tuyệt vời cho nhiều lọai trang Web, ví dụ một trong số dưới đây:

  • Blog
  • Thương mại điện tử
  • Kinh doanh
  • Tin tức
  • Nhiếp ảnh
  • Âm nhạc
Website sử dụng WordPress

Tùy chỉnh WordPress?

Đây là một tính năng ưu việt của WordPress khi tùy chỉnh một trang Web. Có rất nhiều chủ đề cũng như các plugin miễn phí, bạn có thể thêm các tùy chọn và chức năng. Bạn có thể tạo ra một blog đơn giản với bằng một vài cú click chuột

Bạn là một lập trình viên?

WordPress là một mã nguồn mở nên không giới hạn việc mở rộng nhiều tính năng có ích. Bạn là một lập trình viên đã thành thạo việc viết HTML, CSS, PHP thì với hàng ngàn hàm function có sẵn của WordPress thì đây quả là một lợi thế để mở rộng nhiều tính năng cho website của mình.

Ngôn ngữ dùng trong WordPress?

Hiện nay, WordPress hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ trong đó có Tiếng Việt. Ngoài ra, để có thể sử dụng các plugin viết bằng ngôn ngữ khác Tiếng Việt bạn có thể dùng công cụ dịch của google để có thể hiểu và sử dụng được tốt nhất.

Nét nổi bật khác của WordPress là gì?

Được cập nhật liên tục các phiên bản mới; một cộng đồng lớn mạnh; việc quản lý blog, quản lý các bài viết đơn giản, thuận tiện giống như các phần mềm thiết kế website khác.

Hệ thống theme đồ sộ bao gồm miễn phí cũng như trả phí; có rất nhiều theme đẹp, chuyên nghiệp, có khả năng SEO tốt.

Hệ thống Plugin rất phong phú và luôn được cập nhật liên tục để phù hợp với những yêu cầu của người sử dụng

Bạn có thể phân quyền sử dụng cho nhiều cộng tác viên viết bài cũng như quản lý website một cách chuyên nghiệp.

Việc sao lưu, khôi phục dữ liệu một cách dễ dàng khi bị hack; đồng thời có thể chuyển từ các blog khác sang wordpress.

Hiểu đúng về WordPress?

Khi bạn đã đọc đến đây và muốn tạo cho mình một Blog chuyên nghiệp thì không có nghĩa là bạn có thể làm mọi thứ với một vài thao tác đơn giản. WordPress là một mã nguồn mở được viết dưới dạng PHP và MySQL database để giúp bạn có thể tạo được một Blog hay website nhanh hơn nhưng đồng nghĩa với việc bạn cũng cần phải am hiểu về mã nguồn mở này và cần phải làm quen được với nó. Đôi khi với một vài plugin miễn phí, sẵn có bạn cũng cần phải tìm hiểu và việc sử dụng chúng cũng khá phức tạp.

Bạn cần phải hiểu qua về ngôn ngữ PHP, HTML, CSS, Javascript,… và các kỹ thuật liên quan để có thể tùy biến giao diện của một blog, website theo phong cách của mình để tạo một blog thật chuyên nghiệp.

Trong bài viết này, chắc hẳn bạn có thể hình dung ra WordPress là gì rồi phải không nào? Bạn có thấy hứng thú với nó không? Bạn có thể tìm hiểu thêm sự khác nhau giữa WordPress.com vs WordPress.org và các hướng dẫn cơ bản tiếp theo để tạo cho mình một Blog, website chuyên nghiệp nhé.

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
0
Quan điểm của bạn thế nào?. Cùng thảo luận nhé!x